NHÀ TRUYỀN THỐNG QUẬN 10

Thứ hai - 12/04/2021 22:38
Tiếp tục tìm hiểu NHÀ TRUYỀN THỐNG QUẬN 10 trên "Chuyến xe văn hóa - lịch sử" và giải thưởng "Hạt giống nhỏ" Quận 10 - năm 2021 cùng với Nhà Thiếu nhi Quận 10 nhé.
Các bạn nhỏ hãy cùng tìm hiểu các thông tin để tham gia tốt vòng thi nhé.
NHÀ TRUYỀN THỐNG QUẬN 10
Nhà Truyền thống Quận 10 nằm trong khuôn viên Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng, địa chỉ: 875 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 15, Quận 10. Công trình được khánh thành vào ngày 2/9/1998, là công trình chào mừng “Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh 300 năm”.
Đây là nơi trưng bày những tư liệu, hiện vật, hình ảnh của một quá khứ hào hùng về truyền thống đấu tranh cách mạng của các thế hệ cha anh; phục dựng lại những mô hình chiến đấu, diễn tả theo từng giai đoạn, từng thời kỳ hoạt động của quân và dân Quận 10:
* GIAI ĐOẠN 1858 – 1861: Khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta, đại đồn Chí Hòa đã kiên cường đương đầu với giặc và đã trở thành địa danh đầu tiên kháng Pháp ở Nam Kỳ lục tỉnh. Đầu thế kỷ XX, sự ra đời của các nhà máy đồn điền đã dẫn tới một kết quả tất yếu khách quan là tạo nên trên vùng đất này một đội ngũ giai cấp công nhân đông đảo, giai cấp tiên phong của cách mạng.
* GIAI ĐOẠN 1945 – 1954: Sau khi Nhật đảo chính Pháp chiếm Đông Dương, các cơ sở cách mạng của ta được tranh thủ thời cơ từng bước củng cố và gây dựng. Sáng ngày 23/9/1945 lệnh kháng chiến được phát ra, cả thành phố ra trận trong một không khí bừng bừng tinh thần quyết chiến trong mọi tầng lớp nhân dân. Trong giai đoạn này còn dấy lên phong trào đấu tranh của học sinh – sinh viên trong toàn thành phố, bất chấp sự khủng bố, đe dọa để xuống đường đưa trò Trần Văn Ơn về nơi an nghỉ cuối cùng.
* GIAI ĐOẠN 1955 – 1968: Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, chính phủ Mỹ và chính quyền Ngô Đình Diệm lê máy chém đi khắp miền Nam sẵn sàng đàn áp, bắt bớ, chém giết gây bao nhiêu đau thương cho nhân dân, cho các chiến sĩ cách mạng. Vùng Ngã Ba Vườn Lài, ngã Bảy Chuồng Bò, trở thành nơi diễn ra các cuộc đấu tranh chống Mỹ Diệm hết sức sôi động, thu hút được tất cả các giới, các ngành, không phân biệt đảng phái, tôn giáo…. Sau thất bại nặng nề trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968, chính quyền Sài Gòn thấy địa bàn một số quận quá rộng khó kiểm soát nên tách một phần của Quận 3 và một phần của Quận 5, Quận 10 chính thức được thành lập năm 1969.
* GIAI ĐOẠN 1969 – 1975: Là thời kỳ các cơ sở cách mạng tranh thủ thời gian củng cố tổ chức và lực lượng của mình trong quần chúng nhân dân, duy trì các phong trào quần chúng, đặc biệt nổ ra phong trào của quần chúng tăng ni, phật tử xuống đường đòi Mỹ thi hành hiệp định Pari. Công tác binh vận trong giai đoạn này có những nét nổi bật, ngoài việc xây dựng các lõm chính trị trong dân, gây dựng cơ sở vận động cho thanh niên trốn lính và cho lính trốn, hoạt động vũ trang diễn ra sôi nổi. Trưa 30/4/1975, các đường phố trong quận đỏ rực băng rôn, cờ đỏ, khẩu hiệu, người người đổ ra đường với niềm vui chiến thắng và niềm vui bất tận là lần đầu tiên trên quê hương đất nước sạch bóng quân thù.
* GIAI ĐOẠN 1975 ĐẾN NAY: Quận 10 ngày nay đang từng bước xây dựng và phát triển vững chắc đi lên để xứng đáng là một Quận trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh và là Quận văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem hình ảnh
Album hình ảnh mới nhất
  • Công trình nâng cấp Nhà Thiếu Nhi TPHCM

    Công trình nâng cấp Nhà Thiếu Nhi TPHCM

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây